[NT32] Ngày 32 (05)

* * *

Nếu Dịch A Lam là geek hoặc hacker, nói không chừng cậu sẽ có hứng thú chơi một hồi trốn tìm trên internet cùng vị Joker thần bí kia, nhưng hiện tại vấn đề mà cậu quan tâm nhất là tình hình ở nước ngoài.

A: Anh ở đâu cũng được, có phải chỗ anh cũng đã xảy ra chuyện không?

Joker có vẻ rất thất vọng vì phản ứng nhạt nhẽo của Dịch A Lam, nhưng vẫn trả lời cậu : Cả thế giới đều như vậy, bên tây bán cầu chúng tôi xảy ra biến cố ngay vào giữa ban ngày, đã sớm nháo nhào lên, không hạnh phúc được như chỗ cậu, mọi thứ xảy ra trong lúc đang ngủ nên chẳng hề hay biết gì. Tôi có thể cam đoan với cậu, có ít nhất một nửa trong số đám người còn sống chính mắt nhìn thấy tận thế tiến đến gặp vấn đề về mặt tâm lý.

A : Vậy anh có thấy rõ là chuyện gì xảy ra không?

Joker : Nếu thấy rõ ràng cũng không tới mức một nửa đều bị điên. Càng không biết mới càng khủng bố á chàng trai trẻ. Phải rồi, tôi rất thích tên của cậu đấy, A.

Chu Yến An nãy giờ vẫn đứng bên cạnh quan sát hai người họ nói chuyện, lúc này chợt lên tiếng “Hắn có vẻ rất lạnh nhạt.”

Dịch A Lam gật đầu “Không cảm giác được hắn lo lắng… cũng không biết có phải do hắn đã vượt qua giai đoạn khủng hoảng ban đầu không.”

Dịch A Lam lại hỏi Joker : Thời gian trên internet bên đó thế nào?

Joker : Tôi bảo rồi, cả thế giới này đều giống nhau, hiện tại không phân đông tây nam bắc gì cả, chỗ nào có internet toàn bộ đều là buổi chiều 5 giờ ngày 32 tháng 5, bên tôi lúc này đã nửa đêm rồi, nhưng thời gian trên máy vi tính lại báo chỉ mới buổi chiều, thấy có buồn cười không? Bé A?

A : Anh có thể hack vào server chủ của các quốc gia sửa thời gian trở lại không?

Joker : Tại sao tôi lại phải làm thế? Như bây giờ không thú vị sao?

Joker : Tôi đang dựng băng thông số liệu cho bên cậu, chào mừng đến với Ngày thứ ba mươi hai.

Dịch A Lam còn đang chưa rõ ý của đối phương, liền nhận được đường link từ Joker gửi đến.

Cậu nhấp vào, liền chuyển đến một diễn đàn thoạt nhìn có vẻ rất náo nhiệt, giao diện trông như vừa được làm xong, thiết kế UI rất đơn giản, dùng xanh trắng làm màu chủ đạo, phía trên đỉnh có mấy chữ “Ngày thứ 32”, là chữ Hán. Diễn đàn có tích hợp công năng phiên dịch thông minh, có thể căn cứ vào địa chỉ IP của khách ghé thăm chuyển hoán thành ngôn ngữ của họ, đồng thời tự phiên dịch toàn bộ nội dung trong diễn đàn thành ngôn ngữ tương ứng, khách viếng thăm sau khi đăng ký tài khoản có thể tự mình chọn thay đổi ngôn ngữ.

Trung tâm chính của diễn đàn là khu vực trao đổi toàn thế giới, có thể lựa chọn tiến vào diễn đàn riêng của từng quốc gia ở thanh công cụ bên trái. Nhưng dựa theo độ sinh động có thể thấy đại đa số mọi người vẫn thích ở khu trao đổi trung tâm nói chuyện, dù sao cũng đã tận thế rồi, quốc tịch gì đâu còn quan trọng nữa.

Tóm lại mà nói, đây là một nền tảng do Joker xây dựng cho những người còn tồn tại trên toàn thế giới có thể trao đổi với nhau mà không gặp bất cứ rào cản nào.

Dịch A Lam lướt xem những topic nằm ở khu trao đổi trung tâm, trong đó có chứa rất nhiều hình ảnh và video do người ở các quốc gia phía bên kia quay chụp chia sẻ lên.

Lúc biến cố xảy ra, phía bên bọn họ vẫn đang là ban ngày, cả quốc gia vốn dĩ bừng bừng sinh cơ như một chiếc bánh răng ùn ùn chuyển động, xe cộ cùng người đi đường tấp nập đi lại trên đường phố… Có thể tưởng tượng ra được thảm trạng ngay khoảnh khắc mà nhân loại biến mất khủng khiếp tới cỡ nào, những người đang làm việc trong các tòa nhà cao ốc hay đang đi học có lẽ may mắn hơn một chút, ngoại trừ việc tận mắt nhìn thấy bạn bè hay đồng sự tan biến trong một cái chớp mắt có thể khiến cho tâm lý để lại dư chấn không hề nhẹ ra, ít ra có thể đảm bảo sinh mạng không gặp nguy hiểm.

Còn ở những nơi khác, xe cộ không người lái mất đi khống chế ầm ầm va đụng nhau khiến đường xá tắc nghẽn, nhà xưởng đang hoạt động đột nhiên đình trệ, nguyên vật liệu ở nhà máy hóa chất bị rò rỉ, các ngành sản xuất hệ số nguy hiểm cao gặp phải sự cố rủi ro, hỏa hoạn không ngừng… Dưới tình cảnh như vậy, thiểu số nhân loại còn tồn tại có lẽ còn chưa kịp ý thức được chuyện gì đang xảy ra, đã bị xe cộ, hoặc là lửa cháy, hoặc là những vật liệu thi công từ trên trời rớt xuống, hoặc là vật chất độc hại rò rỉ, hoặc là máy móc mất đi khống chế trong các nhà xưởng,… cướp đi sinh mạng.

Cho nên trong số các ảnh chụp không thiếu những hình ảnh thi thể máu me nhầy nhụa nhìn thấy ghê người. Nhân loại biến mất có không có nghĩa là họ đã tử vong, mà những thi thể này mới thực sự là đã tử vong…

Những hình ảnh này cũng đồng thời chứng minh một điều, những thứ mà nhân loại tôn sùng như tự động hóa, trí năng hóa.. vẫn còn rất nhiều khiếm khuyết, nhiều chỗ kém linh hoạt so với trí tuệ của nhân loại. Mất đi nhân loại, máy móc đều rối loạn hỏng bét.

Dịch A Lam cảng xem cảm thấy trong lòng khó chịu, cậu tắt trang web đi, quay trở lại Bích Thủy Giang Đinh, giải thích cho đám người kia về diễn đàn Ngày thứ 32, sau đó chia sẻ liên kết cho bọn họ.

Vừa tiến vào, một số người nước ngoài thuộc kiểu tìm niềm vui trong thống khổ lập tức phát ra lời hoan nghênh : Chào mừng Hoa quốc đến với Ngày thứ 32! Quý vị cuối cùng cũng tỉnh rồi!

Đám người bên Bích Thuỷ Giang Đinh tựa như chim thoát bẫy về rừng, lập tức chạy đi cùng mọi người trao đổi.

Chu Yến An lẳng lặng đứng xem, đột nhiên lên tiếng hỏi Dịch A Lam “Cậu có cách nào tính ra số lượng người trên diễn đàn không?”

Dịch A Lam nói “Chỉ có thể tính sơ dựa theo số người hoạt động trên diễn đàn, nhưng nếu muốn số liệu chính xác phải hack vào máy chủ.”

“Thế thôi vậy.” Chu Yến An nói “Tên Joker kia không đơn giản, cậu tạm thời đừng làm hắn để ý đến.”

Dịch A Lam cười nói “Tôi thì lại cảm thấy hắn có vẻ như đang hi vọng tôi làm như vậy.”

Nhưng sau khi suy xét cẩn thận, Dịch A Lam quyết định nghe lời Chu Yến An, dưới tình huống còn chưa rõ ràng về Joker, tuyệt đối không nên đi thăm dò hắn, đồng thời đừng để lộ quá nhiều tin tức về bản thân.

* * *

Đồng hồ trên máy vi tính biểu hiện thời gian năm giờ, nhưng ngoài trời bóng tối phủ kín, thời gian thực tế có lẽ đã bảy giờ ba mươi tối. Từ cửa sổ bệnh viện nhìn ra bên ngoài, liền thấy được đèn hai bên đường đúng giờ sáng lên, nhưng so với ngọn đèn của muôn nhà vạn hộ ngày xưa, ánh sáng ấy quả thực mỏng manh bé nhỏ vô cùng, khiến cho bóng tối của đêm đầu hạ âm u như ngày đông rét mướt, bóng nhà cao tầng tựa như cỏ cây mùa điêu linh, cô đơn bị bóng đêm nuốt chửng.

Em bé bắt đầu khóc quấy, sản phụ suy yếu cố gắng gượng dậy, ôm lấy đứa bé vào lòng vỗ về cho bé bú sữa, nước mắt lặng lẽ lăn dài trên gương mặt cô.

Dịch A Lam chợt nhớ tới người chú ban sáng mình gặp, bèn liên hệ với ông, nhưng gọi điện mãi mà không ai đón nghe, chỉ đành nhắn tin nói với chú mình nếu xong việc đến bệnh viện nhân dân gặp mặt. Nói thật, cậu với chú không thân thuộc gì mấy, tuy mẹ cậu chưa từng nói thẳng ra trước mặt, nhưng cậu biết bà vẫn luôn không muốn cậu đi lại nhiều với bà con thân thích bên nội. Họ hàng bên kia có lẽ cũng hiểu ý mẹ cậu, ngoại trừ những ngày đặc thù ra, còn lại rất ít khi đến làm phiền. Nhưng hiện tại, với cậu mà nói có lẽ chú là người thân duy nhất còn tồn tại trên đời này.

Nghĩ đến đây, trong lòng cậu đột nhiên cảm thấy đau quắt đến khó thở. Cậu không chấp nhận việc mẹ mình qua đời nên chưa từng cảm thấy bi thương thống khổ, nhưng chợt nghĩ đến thế giới trống trải này, nghĩ đến những bộ quần áo còn sót lại, nghĩ đến sau này không thể gọi điện liền nghe được giọng của mẹ mình vang lên bên kia đầu dây, trái tim liền nảy lên cảm giác mất mác không biết phải làm sao…

Chu Yến An lại đi làm bữa tối, căn tin bệnh viện chưa kịp đặt mua rau củ quả mới, chỉ có vài cọng cải thìa cùng tỏi non ngày hôm qua còn sót lại, may là trong tủ lạnh có trữ một ít thịt, phía sau có chuồng bồ câu còn lại mấy con bồ câu già, có thể hầm canh để sản phụ ăn.

“Sáng mai tôi lái xe đến chợ rau ngoài thành lấy một ít rau củ về.” Chu Yến An bưng mấy đĩa thức ăn nóng hổi vừa làm xong lên bàn “Mấy thực phẩm đông lạnh cùng mì gói bên siêu thị hẳn là còn nhiều, nhưng cũng không phải thời điểm nguy cấp, chúng ta không cần ăn mấy thứ kia.”

Dịch A Lam nhìn đĩa tỏi non xào thịt cùng tô canh thịt viên cải thìa trên bàn tuy đơn giản nhưng có vẻ chất lượng, tâm tình hậm hực vơi đi đôi chút, gắp vài đũa ăn vào miệng, lại âm thầm cảm thán mình gặp được Chu Yến An ngay lúc tận thế như thế này quả thực vô cùng may mắn, người nam nhân này vừa có thể ra trận đánh nhau vừa có thể vào bếp nấu ăn, thái độ vẫn luôn ôn hòa hiền lành.

Thậm chí cậu còn cảm thấy được sản phụ có thể im lặng ngồi húp món canh bồ câu hầm, có lẽ là do có Chu Yến An ở đây, khiến cô cảm thấy an tâm từ tận đáy lòng.

Tin tức trên diễn đàn ngày thứ 32 thay đổi liên tục, mỗi người đều muốn phát biểu ý kiến của mình về ngày tận thế, cùng lúc lại thêm rất nhiều thành viên các khu vực mới được Joker tìm thấy cũng mời gia nhập.

Dịch A Lam bước đầu ước tính, số lượng người sử dụng trên diễn đàn này ít nhất là một ngàn người.

Có người lo âu nêu lên đề nghị, nhân lúc các công trình cơ sở vẫn chưa hoàn toàn tê liệt, internet vẫn còn có thể sử dụng, những người rải rác ở các nơi nên mau chóng tụ tập lại với nhau, cùng nhau đoàn kết vượt qua khó khăn, một người dù cho năng lực tự lập mạnh đến cỡ nào nhưng cũng cần có người làm bạn tinh thần, bằng không một thân một mình lang thang trong một tòa thành phố rộng lớn, cô đơn vượt qua quãng đời còn lại… thực sự rất đáng thương.

Việc này khiến cho rất nhiều người ở nước ngoài bắt đầu than trách oán giận, đường xá của bọn họ phần lớn đều bị xe cộ chặn ngang tắc nghẽn, muốn rời khỏi nhà chỉ có thể dùng xe đạp hoặc xe máy. Tất nhiên lựa chọn tốt nhất vẫn là máy bay, trong trường hợp còn vị phi công nào may mắn tồn tại, có khi còn có thể nhân cơ hội này phát triển thành nghề kinh doanh phạm vi toàn cầu, cơ mà tiền tài lúc này đã muốn trở nên vô nghĩa rồi…

Đáng tiếc là, kỹ thuật phi hành không người lái vẫn còn chưa phát triển toàn diện, không thể tiến hành tự động hóa toàn phần, bằng không bây giờ bọn họ đã có thể muốn đi đâu leo lên máy bay là được, bởi dù có xa xỉ cỡ nào thì mấy thứ kia giờ cũng thành vật vô chủ rồi.

Cũng có người hi vọng có thể sửa đổi thời gian trên internet trở về chính xác, bởi vì thời gian trên di động vẫn luôn mâu thuẫn với bầu trời bên ngoài, làm họ cảm giác rất khó chịu.

Joker rất ít khi lên tiếng, không biết đang âm thầm làm những gì, lúc này ngược lại kiêu ngạo trả lời : Ai muốn cứ đi sửa, dù sao tôi sẽ không sửa.

Dịch A Lam không am hiểu kỹ thuật hacker bằng Joker, nhưng hiện tại máy chủ NTP quản lý thời gian đang trong tình trạng không người trông coi, giống như một chiếc phòng trống được khóa lại bằng ổ khóa, chỉ cần cậu có đủ thời gian cùng băng thông, dùng bạo lực đập bể ổ khóa chui vào máy chủ sửa số liệu thời gian không là vấn đề.

Dịch A Lam hỏi ý kiến của Chu Yến An về việc này.

Chu Yến An suy nghĩ một lát, nói “Tuy là cá nhân tôi cảm thấy việc sửa đổi thời gian không cần thiết gì lắm, nhưng nó phát sinh cùng lúc với nhân loại biến mất, có lẽ chúng ta có thể phát hiện một ít manh mối từ nó, thế nên tôi nghĩ tốt hơn là chúng ta cứ giữ lại thời gian sai lầm này. Ngày mai tôi tiện đường ghé tiệm đồng hồ mang về mấy cái để đối chiếu thời gian chính xác, thời gian dù có sai cũng không ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta.”

Dịch A Lam gật đầu đồng ý.

Nhưng thực tế mà nói, bản thân cậu dù không đồng ý cũng vô dụng, bởi vì Joker gần như là ngay sau đó lập tức ra lời khiêu khích : Hiện tại gần như toàn bộ máy chủ quan trọng trên internet đều do hắn nắm giữ từ xa, nếu muốn sửa thời gian lại, trước vượt qua hắn đã.

Không biết Joker là thần thánh phương nào, là tốt hay là xấu. Nhưng hắn quả thực thông qua internet cứu rỗi tinh thần cho rất nhiều người. Joker thậm chí còn lên tiếng trấn an, bảo rằng mình đang nỗ lực tra xét dò tìm các vệ tinh có chức năng internet còn hoạt động trên thế giới, nếu trong trường hợp do mất đi nguồn điện khiến việc liên lạc internet trên mặt đất bị gián đoạn, bọn họ vẫn còn internet vệ tinh làm dự phòng. Điều này khiến cho rất nhiều người cảm thấy có một chút an bình ngắn ngủi. Dù sao thì, thời tận thế với vật tư sung túc chỉ cần cúi đầu là có thể nhặt được này cũng không quá mức đáng sợ, thứ đáng sợ nhất chính là cô độc.

Dịch A Lam để ý thấy hình đại diện trong diễn đàn Ngày thứ 32 của Joker là một lá bài phăng-teo màu (*), hóa ra Joker của hắn không phải là chỉ tên hề, mà là vị vua lĩnh vực.

Cũng đúng, Joker hiện tại có thể xem là vị vua của lĩnh vực internet rồi.

Rời khỏi diễn đàn, Dịch A Lam thầm nghĩ như vậy.

Dịch A Lam tranh thủ dùng nước lạnh tắm sơ một cái, bệnh viện có hệ thống cung cấp nước nóng đốt bằng năng lượng không khí, khống chế ở trung tâm, nếu đặt ở thế giới bình thường là tiết kiệm năng lượng bảo vệ môi trường, còn hiện tại sử dụng rất hao phí điện năng, nên Chu Yến An đã tắt nguồn từ lâu. Nước nóng mà sản phụ cùng em bé dùng là bọn họ đun bằng bình đun nước, hai người bọn họ dù sao cũng là đàn ông, chấp nhận tắm nước lạnh đỡ vậy, đợi đến ngày mai hoặc là mốt, Chu Yến An có lẽ sẽ tìm được biện pháp giải quyết.

Kéo hai chiếc giường di động đặt ở ngoài hành lang gần cửa phòng, Dịch A Lam cùng Chu Yến An tính ngủ tạm một đêm ở đây, vừa có thể tị hiềm với sản phụ, lại có thể tùy thời thấy được trạng thái của hai mẹ con họ.

Buổi tối là thời điểm em bé khóc nháo dữ dội nhất, sản phụ không có cách nào một mìn chăm nom bé, cho nên Dịch A Lam và Chu Yến An dự tính sẽ thay phiên hỗ trợ, cũng tương đương với việc hai người bọn họ sẽ không có một đêm yên giấc.

Hành lang bệnh viện dài thăm thẳm âm u, ánh trăng từ cửa sổ hai đầu hành lang rọi vào, chỉ soi sáng được một khoảnh nho nhỏ.

Dịch A Lam nằm trên giường bệnh, mắt nhìn vệt sáng lấm tấm nơi cuối hành lang biến đổi tùy theo ánh trăng lên xuống, lại chẳng biết chìm vào giấc ngủ từ bao giờ. Tuy cậu ngủ nhưng vẫn còn ý thức, mỏng manh mà mơ hồ, cậu cứ ngỡ là mình chỉ mới ngủ thiếp đi một lúc, rất nhanh sẽ giật mình tỉnh lại, hoặc sẽ bị tiếng khóc của em bé khiến cho bừng tỉnh, nhưng cậu lại ngủ thật say, ngủ rất lâu, rất lâu…

Dịch A Lam thật là bị đánh thức.

Nhưng không phải bởi tiếng khóc của em bé.

Là hợp âm hỗn tạp từ các loại thanh âm đan vào nhau, nhưng nghe vào lại cảm thấy không chói tai cho lắm, tiếng bánh xe nghiền lên mặt đường, thanh âm chào hỏi nhau từ những người đi bộ, tiếng chân các học sinh chạy vội, tiếng ồn ào chó sủa… là thanh âm thức tỉnh của cả một tòa thành thị bừng bừng sức sống, dù cách một lớp kính pha lê cũng không ngăn được nó lan tỏa.

Dịch A Lam mở to hai mắt, thấy được tấm mành cửa màu vàng tơ đã được dùng rất lâu của nhà mình, đang được ánh mặt trời tô điểm biến trở nên nhẹ nhàng lấp lánh…

__________________

(*) Phăng-teo màu : thực ra chính là lá bài joker.

Để giải thích ở đây tớ nói 1 tí về bài poker ha.

Bài poker ra đời vào thế kỷ thứ 14, tổng cộng chỉ có 52 lá. Đến thế kỷ 19, số lượng biến thành 53, lá thứ 53 này được gọi là “extra card” tức là lá thêm vào, mục đích ban đầu là dùng để in phần giảng giải quy tắc chơi bài. Về sau không rõ nguyên nhân gì mà lá bài này được đổi tên thành joker. Bởi vì số lượng tăng thành 53, dần dần về sau cũng sinh ra rất nhiều cách chơi với số lượng bài 53 lá.

Đến đầu thế kỷ 20, hầu hết các bộ bài poker đều có 1 lá joker, không lâu sau lại biến thành 2 lá, trở thành bộ bài 54 lá như hiện nay. Theo cách chơi dần dần phát triển, thậm chí xuất hiện càng nhiều lá joker hơn. (google có thể thấy có tận 4 lá joker)

Trở về vấn đề chính, ở Châu Á in ấn bài poker chia lá joker làm lớn và nhỏ, 1 lá in màu (lớn) 1 lá in trắng đen (nhỏ). Còn bên Âu và Mỹ thì không khác gì nhau. (Đọc thêm trên Wiki)

Còn về vấn đề ý nghĩa thì tớ tìm hiểu, nghe bảo lá joker lớn đại diện cho mặt trời, lá joker nhỏ là mặt trăng. Về giải thích “vị vua lĩnh vực” chắc do tác giả biên ra, đừng suy nghĩ nhiều vậy.

One comment

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s